Bông cách âm cách nhiệt: bông thủy tinh Glasswool & bông khoáng Rockwool

Khi cách nhiệt một tòa nhà, điều quan trọng là đảm bảo bạn có lớp cách nhiệt tốt nhất cho công việc. Bông cách âm cách nhiệt là bông thủy tinh và bông khoáng là hai trong số các loại vật liệu cách nhiệt phổ biến được sử dụng trong các tòa nhà, nhưng cả hai đều có ưu và nhược điểm. Chúng tôi đã phác thảo một số yếu tố quan trọng để xem xét khi quyết định xem sợi thủy tinh hoặc bông khoáng sẽ là tốt nhất cho dự án của bạn.

Bông khoáng Remak® Rockwool - sản phẩm thân thiện cho công trình
Bông khoáng Remak® Rockwool được sử dụng phổ biến trong các công trình cách âm cách nhiệt

Bông thủy tinh glasswool – bông cách âm cách nhiệt

Bông thủy tinh cách nhiệt, còn được gọi là sợi thủy tinh, được làm từ sợi thủy tinh. Thủy tinh được nung nóng đến nhiệt độ rất cao cho đến khi nó tan chảy, và sau đó được quay nhanh để tạo ra các sợi. Các sợi này sau đó được liên kết với nhau để được sử dụng làm vật liệu cách nhiệt. Các sợi thủy tinh tạo ra các túi không khí đóng vai trò là rào cản ngăn ngừa mất nhiệt, vì không khí là chất dẫn nhiệt kém. Bông thủy tinh có thể được tìm thấy trong dơi và cuộn, cách nhiệt điền lỏng và cũng trong bảng cách nhiệt.

Bông thủy tinh Remak® Glasswool nổi bật cho nhu cầu sử dụng
Thủy tinh nung nóng đến nhiệt độ rất cao cho đến khi nó tan chảy, và sau đó được quay nhanh để tạo ra các sợi bông thủy tinh

Bông khoáng cách nhiệt rockwool

Bông khoáng rockwool, còn được gọi là len đá hoặc len đá, được làm từ một lựa chọn các nguyên liệu thô, chẳng hạn như đá và thủy tinh. Những nguyên liệu thô này được xử lý theo cách tương tự như thủy tinh, ở chỗ chúng được nấu chảy ở nhiệt độ cao cho đến khi chúng tan chảy, và sau đó chúng được tạo thành sợi, tương tự như len. Các sợi len này sau đó được đóng gói thành bông khoáng rockwool với dạng tấm, cuộn hoặc dạng ống.

Bông khoáng Thái Lan nổi bật với khả năng chống cháy, cách âm
Bông khoáng còn được gọi là len đá hoặc len đá, được làm từ một lựa chọn các nguyên liệu thô, chẳng hạn như đá và thủy tinh

Giá trị R

Khi so sánh hai loại, bông thủy tinh có giá trị R thấp hơn một chút khoảng 2,2-2,7 so với 3.0-3.3 của bông khoáng, có nghĩa là nó hơi kém hiệu quả trong việc ngăn ngừa mất nhiệt thông qua dẫn nhiệt.

Sự bền vững

Nếu bạn đang xem xét lựa chọn bền vững nhất, len thủy tinh thường được tạo thành từ 30% vật liệu tái chế, trong khi đó, len khoáng sản so với bao gồm tới 70% vật liệu tái chế. Khi tác động môi trường và tính bền vững ngày càng trở thành trọng tâm, điều này ngày càng trở thành một yếu tố quan trọng khi lựa chọn vật liệu cách nhiệt phù hợp.

Cách âm

Về khả năng cách âm, len khoáng thường là lựa chọn ưu tiên cho những khu vực ồn ào. Điều này là do nó dày đặc hơn nhiều so với bông thủy tinh, do đó âm thanh đi qua lớp cách nhiệt ít hơn nhiều.

Dễ cài đặt

Nếu bạn đang xem xét việc tự lắp đặt vật liệu cách nhiệt, len khoáng sản được coi là dễ xử lý hơn nhiều. Mặc dù nặng hơn len thủy tinh, len khoáng sản dễ cắt, di chuyển và lắp vào vị trí hơn nhiều. Mặt khác, bông thủy tinh thì khập khiễng hơn, khiến nó khó phù hợp với những không gian cần thiết.

Chống ẩm

Nếu bạn đang tìm kiếm một hình thức cách nhiệt chống ẩm, len khoáng sản là người chiến thắng rõ ràng. Bông khoáng có khả năng chống nước, do đó nó không bị ẩm và tạo điều kiện phát triển tốt cho nấm, nấm mốc, nấm mốc hoặc các vi khuẩn phát triển khác. Mặt khác, bông thủy tinh có thể bị ướt và ẩm ướt, cũng như thúc đẩy sự phát triển của nấm, nấm mốc và thối tính chất cách điện của nó bị giảm nghiêm trọng.

Chống cháy

Mặc dù cả len khoáng sản và bông thủy tinh đều không cháy, nhưng len khoáng sản có chất lượng chống cháy tốt hơn nhiều, đến mức nó có thể được sử dụng làm điểm dừng lửa. Do đó, đây là điều cần xem xét nếu nơi bạn lắp đặt vật liệu cách nhiệt sẽ có nguy cơ hỏa hoạn và ở mức độ nào.

Giá cả

Nếu bạn có ý thức về ngân sách hạn chế, thì bông thủy tinh có thể là lựa chọn cách nhiệt cho bạn. Nó có thể chi phí ít hơn khoảng 10% so với len khoáng sản, và vẫn hiệu quả trong việc cách nhiệt ngôi nhà của bạn để giảm tổn thất nhiệt và hóa đơn năng lượng.