Làm tường cách âm và những điều cần biết

Làm tường cách âm và những điều cần biết

Ngoài cách âm trn thì làm tường cách âm hay vách cách âm cũng là vic mà bn cn quan tâm hàng đầu nếu mun ci thin cht lượng âm thanh trong công trình xây dng ca mình, mun ngăn chn tiếng n t ngoài truyn vào cũng như không để âm thanh trong phòng thoát ra ngoài gây khó chu cho nhng người xung quanh.

Hiện nay nhu cầu làm cách âm tường cho các công trình ngày càng cao, đặc biệt là cách âm tường cho phòng họp, cách âm phòng ngủ, cách âm phòng karaoke, cách âm phòng làm việc. Vậy cách âm tường mang lại những lợi ích gì? Có những loại vật liệu nào dùng cho cách âm tường? cách âm tường có phải giải pháp tối ưu không? Đó là những câu hỏi đang được rất nhiều người quan tâm. Hãy cùng Remak lần lượt tìm hiểu các vấn đề đó qua bài viết này.

Làm tường cách âm và những điều cần biết
Nhu cầu làm cách âm cho các công trình ngày càng cao

Tường cách âm là gì?

Tường cách âm chính là tường được xây bằng các loại vật liệu cách âm, chặn âm thanh, ngăn không cho âm thanh từ bên ngoài vào hay âm thanh từ trong nhà thoát ra ngoài, giúp bạn có một không gian sinh hoạt và làm việc thoải mái.

Khi nào nên làm tường cách âm?

– Nếu cách âm giữa các phòng ké

– Bạn muốn mở quán karaoke và không muốn tiếng ồn ảnh hưởng đến các nhà xung quanh.

– Nếu nhà bạn ở khu vực có nhiều tiếng ồn, ở gần nhà hàng, quán xá, chợ,…

– Bạn muốn cách âm tường để bảo mật thông tin trong các cuộc họ

– Nếu hàng xóm của bạn hay gây ra quá nhiều tiếng ồn khó chị

5 Lợi ích của việc cách âm tường?

+ Chống ồn, đảm bảo không gian riêng tư

+ Ngăn không cho tiếng ồn truyền sang các phòng khác

+ Nâng cao khả năng tập trung, không bị tiếng ồn gây gián đoạn

+ Ngăn tiếng ồn truyền ra ngoài làm phiền đến những người xung quanh, bạn có thể thoải mái giải trí với các thiết bị âm thanh trong phòng mà không sợ tiếng ồn ảnh hưởng đến những người khá

+ Tạo ra không gian sinh hoạt và làm việc thoải mái, không bị tiếng ồn ảnh hưởng đến sức khỏe (tiếng ồn có thể gây ra các bệnh về tâm lý, tim mạch, huyết áp… )

Làm tường cách âm và những điều cần biết
Cách âm giúp tạo ra không gian sinh hoạt và làm việc thoải mái, không bị tiếng ồn ảnh hưởng đến sức khỏe

Cơ chế của việc xây tường cách âm

Xây tường cách âm thực chất là việc sử dụng các loại vật liệu xây dựng có đặc tính dẫn âm kém cho kết cấu xây dựng thay cho các loại vật liệu xây dựng thông thường. Khi mức âm thanh thoát ra ngoài càng nhỏ so với âm thanh đi vào chứng tỏ vật liệu đó cách âm càng tốt và ngược lại. Người ta đo “chất lượng cách âm” của vật liệu xây dựng dựa trên sự chênh lệch về mức năng lượng (tính theo đơn vị đề-xi-ben) của âm thanh trước và sau khi xuyên qua công trình.

Các vật liệu cách âm tốt thường có đặc tính mềm, xốp hoặc rỗng. Tuy nhiên, trong lĩnh vực xây dựng, những vật liệu như vậy không thể đảm bảo sự vững chắc cho công trình, buộc chúng ta phải tìm ra các loại vật liệu vừa có khả năng cách âm lại vừa đảm bảo  kết cấu vững chắc cho công trình cùng với độ bền và tính thẩm mỹ cao nhất.

Các loại vật liệu có khả năng phản xạ âm thanh tốt thường được sử dụng hiện nay đó là bê tông, gạch không lỗ, thạch cao, thủy tinh, gỗ đặc … Chúng là vật liệu chắc, nặng, có khả năng ngăn chặn tiếng ồn tốt, độ bền cao nhưng lại không hề bị rỗng bên trong.

Cách làm tường cách âm hiệu quả

Xây tường cách âm cho công trình mới

Xây tường cách âm ngay từ quá trình xây dựng đầu vừa mang lại hiệu quả cách âm cao, lại vừa tiết kiệm chi phí.

Xây tường cách âm đang trở thành xu hướng hiện nay. Nếu xác định làm tường cách âm ngay từ đầu, bạn nên có thể lựa chọn phương pháp xây tường rỗng, hay còn gọi là tường đôi, tường 220, tường hai hàng gạch.

Với kiểu tường này, sẽ tạo ra khoảng trống trong tường và để ngăn sự truyền qua của âm thanh, chúng ta có thể lấp đầy khoảng trống tường đó bằng các loại vật liệu cách âm thông dụng như bông khoáng, bông thủy tinh, bông polyester, cao su non, xốp, túi khí…

Khoảng cách giữa 2 hàng gạch có thể thay đổi, tùy thuộc vào việc bạn chọn loại vật liệu cách âm là gì và số lượng vật liệu cách âm bao nhiêu, mục đích cách âm cho công trình là gì, công trình được sử dụng với mục đích gì?

Để chọn được loại vật liệu phù hợp với công trình của mình, quý khách có thể liên hệ với Remak theo số hotline để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhanh chóng và chính xác nhất.

Tuy nhiên nếu công trình của bạn yêu cầu cần cách âm ở mức độ cao thì bạn nên áp dụng thêm phương án thi công thứ hai sau đây:

Làm tường cách âm và những điều cần biết
Làm tường cách âm cho công trình mới bằng cách chèn bông thủy tinh Remak® Rockwool vào gữa 2 lớp gạch

Xây tường cách âm cho các công trình đã hoàn thiện

Nếu công trình của bạn đã cũ, được xây dựng từ trước và không được làm cách âm, bạn muốn cải thiện lại hệ thống âm thanh trong phòng để có không gian thoải mái hơn, không bị tiếng ồn bên ngoài xâm nhập vào gây khó chịu hay không muốn âm thanh từ phòng mình thoát ra ngoài làm phiền những người khác. Trong trường hợp này, để cách âm tường-vách bạn cần xây thêm một bức tường nữa ở ngoài bức tường có sẵn, bức tường này có thể được làm bằng vách thạch cao hay vách gỗ với tác dụng để giữ, định vị các lớp cách âm ở bên trong. Chúng ta cũng sử dụng các loại vật liệu cách âm để lấp đầy khoảng trống tường vừa tạo ra, các loại vật liệu thường được dùng đó là: bông khoáng, bông polyester, bông thủy tinh, xốp PE, xốp XPS, túi khí, cao su non, v.v…

Tùy vào mục đích sử dụng của công trình, mức độ bạn cần cách âm là cao hay vừa, vị trí công trình, tài chính, … bạn sẽ tùy biến lựa chọn loại vật liệu sao cho phù hợp nhất với khả năng, chi phí hợp lý mà hiệu quả cách âm cao nhất.

Làm tường cách âm và những điều cần biết
Thi công tường cách âm cho các công trình đã hoàn thiện bằng bông khoáng Remak® Rockwool và tấm Remak@ SoundOFF Barrier

Các loại vật liệu cách âm tường phổ biến, giá rẻ, hiệu quả cao

Bông Eco white (bông polyester)

So với các vật liệu cách âm khác, bông Eco white là vật liệu cách âm hàng đầu với nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn như:

+ Khả năng hấp thụ âm thanh và cách âm lớn, dao động từ 54,71 đến 74,77%

+ Một số trường hợp thực nghiệm cho thấy Polyester có thể hấp thụ tới 92% sóng âm trên tường, trần và sàn nhà

+ Khả năng cách nhiệt cao, R1.5 – R4.5

+ Khả năng chống cháy cao, khó bắt lửa và không cháy lan do sợi Polyester cháy rất chậm

+ Độ bền lên đến 50 năm, có thể tái sử dụng

+ Và đặc biệt an toàn cho sức khỏe, kể cả người bị hen suyễn, dị ứng vì không có bụi mịn

Để làm tường cách âm với bông polyester, ta sẽ xây 2 lớp vách, khoảng trống ở giữa sẽ được lấp đầy bằng bông khoáng. Đảm bảo khoảng cách giữa các vật liệu phù hợp để âm thanh âm thanh bị chặn lại và không truyền đi được.

Bông khoáng

Đây cũng là vật liệu cách âm hàng đầu trong danh sách những loại vật liệu cách âm tốt nhất hiện nay, chỉ xếp sau bông sạch polyester.

Bông khoáng Remak® Rockwool dùng để cách âm tường thường được dùng dạng tấm hoặc cuộn với các tỷ trọng và độ dày khác nhau . Tất nhiên tỷ trọng càng cao, độ dày càng cao thì khả năng cách âm cách nhiệt càng lớn. Những ưu điểm của bông khoáng đó là:

+Hệ số cách âm cao

+ Thường được dùng làm vật liệu cách âm cho các tòa cao ốc, trung tâm thương mại, rạp chiếu phim, nhà hát, Vũ trường, phòng Karaoke, v.v…

+ Giá thành phù hợp (rẻ hơn bông polyester)

+ Hệ số cách nhiệt cao, R3.0– R3.3

+ Khả năng chống cháy tốt, chịu nhiệt lên đến 850 độ C

+ Độ bền cao

Làm tường cách âm với bông khoáng cũng đơn giản như thi công với bông polyetser, ta sẽ xây 2 lớp vách, khoảng trống ở giữa sẽ được lấp đầy bằng bông khoáng. Đảm bảo khoảng cách giữa các vật liệu phù hợp để âm thanh âm thanh bị chặn lại và không truyền đi được. Tuy nhiên cần chú ý trong quá trình thi công nên mang đầy đủ đồ bảo hộ để tránh hít phải bụi mịn hoặc bị rơi vào da gây ngứa.

Bông thủy tinh

Theo thống kê, bông thủy tinh glasswool là loại vật liệu phổ biến nhất, thường được dùng nhiều nhất trong các công trình xây dựng hiện nay vì một số ưu điểm sau:

+ Chỉ số cách âm rất cao, đạt từ 95% – 97%.

+ Hệ số cách nhiệt cao R 2.2 – 2.7

+ Có thể chịu được nhiệt độ ~350 độ và khó cháy

+ Chống ẩm mốc và vi khuẩn tốt, lên đến 98.5%.

+ Giá thành rẻ hơn nhiều so với bông sạch eco polyester và bông khoáng
Thi công tường cách âm với bông thủy tinh cũng tương tự như khi làm cách âm tường bằng bông khoáng và bông polyester, chỉ có điều là cần lưu ý mang đầy đủ đồ bảo hộ để tránh trường hợp bụi mịn nhỏ bay vào người có thể gây ngứa.

Xốp PE

Xốp PE Foam có khả năng cách âm tốt, làm giảm tiếng ồn cao từ 80-90%

+ Thi công khá đơn giản

+ Thường được dùng làm vật liệu cách âm, chống ồn trong bệnh viện, nhà ga, sân bay, trường học,…

+ Giá thành rẻ

Xốp XPS

So với xốp PE, xốp XPS có giá thành cao hơn do đó hiệu quả cách âm, cách nhiệt cũng cao hơn, ngoài ra nó còn có một số ưu điểm như:

+ Khả năng cách nhiệt tốt

+ Khả năng chống nước tốt, cao hơn xốp PE

+ Thi công dễ dàng, dễ cắt xén, liên kết và uốn khi lắp đặt.

+ Tiết kiệm chi phí điện năng và giảm tiêu hao năng lượng

Cao su cách âm

Cao su non (cao su eva) được sử dụng khá phổ biến trong các công trình xây dựng với các đặc tính tốt như:
+ Khả năng cách âm, hấp thụ tiếng ồn, chống rung âm thanh tốt, có thể ngăn chặn những bước sóng có tần số thấp.

+ Cách âm, cách nhiệt cho sàn nhà, tường nhà

+ Cách âm, cách nhiệt, chống rung cho hệ thống máy móc

+ Cách âm, cách nhiệt cho đường ống nước

+ Chống lại sự ăn mòn của không khí

Túi khí

+ Túi khí cát tường có khả năng cách âm tốt, giúp giảm từ 60-70% tiếng ồn

+ Khả năng cách nhiệt cao, ngăn chặn 95-97% nhiệt bức xạ bên ngoài

+ Đẹp, độ bền cao

+ An toàn với con người và thân thiện với môi trường

+ Ngăn chặn sự tồn tại của nấm mốc, vi khuẩn

+ Thi công lắp đặt thuận tiện, đơn giản, nhanh chóng

+ Giúp tiết kiệm chi phí điện năng

 

Bạn đã từng nghe lời khuyên của một số nhà tâm lý học rằng hãy thử đánh bạc như một hình thức thư giãn? Trên thực tế, các trò chơi sòng bạc trực tuyến có thể không chỉ là niềm vui mà còn là một cách sinh lợi để kiếm tiền thật một cách nhanh chóng! Chọn sòng bạc trực tuyến tốt nhất ở Việt Nam tại đây – https://slotogate.com/casinos/ – và nhận tiền thưởng miễn phí.

 

 

Các giải pháp cách âm tường có phải là tối ưu không?

Có thể nói với các công trình đơn giản, tiếng ồn ở mức thấp, tiếng ồn xung quanh ít, các giải pháp chống ồn, cách âm tường trên có tác dụng. Tuy nhiên như chúng ta đã biết, âm thanh trong phòng còn truyền qua trần nhà, cửa, sàn. Vì vậy để mang lại hiệu quả cách âm cao nhất cho công trình, bạn nên kết hợp cách âm tường nhà với cách âm cho trần nhà, cách âm sàn nhà và cách âm toàn bộ hệ thống cửa.

Ngoài ra cần sử dụng kết hợp các lại vật liệu cách âm cùng vật liệu tiêu âm, tán âm, hút âm để mang lại âm thanh hoàn hảo, giúp âm thanh rõ nét, thật hơn, tự nhiên hơn, giảm hiện tượng âm thanh bị “um” hoặc vang âm. Các loại vật liệu như tấm tiêu âm sonic, gỗ tiêu âm, len gỗ tiêu âm vừa có tác dụng tiêu âm lại vừa là phụ kiện trang trí giúp không gian trở nên sang trọng, hiện đại và ấn tượng hơn.

Trường hợp muốn xây phòng giải trí, xem phim hay phòng karaoke tại gia, để không ảnh hưởng đến hàng xóm xung quanh, cần lắp đặt hệ thống cách âm chuyên nghiệp: sử dụng trần thạch cao kết hợp các loại mút: mút gai, mút trứng tiêu âm, bông khoáng, bông thủy tinh… cho tường và cửa, trải sàn tiêu âm, ốp tường bằng gỗ tiêu âm hoặc các tấm sonic, tranh tiêu âm, sử dụng các vách tiêu âm treo trần để trang trí, v.v…